Bạn có biết ở tỉnh Bến Tre có một khu bảo tồn chim lớn nhất với hơn 120 loài chim quý hiếm và nhiều loại thú hoang? Đó là Sân Chim Vàm Hồ – một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và độc đáo ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hãy cùng tôi khám phá kỳ quan thiên nhiên này qua các đề mục sau:

1. Giới thiệu về Sân Chim Vàm Hồ

Sân Chim Vàm Hồ nằm dọc ven sông Ba Lai thuộc địa phận hai xã Mỹ Hòa và Tân Xuân, huyện Ba Tri, cách thành phố Bến Tre khoảng 52 km. Sân Chim Vàm Hồ được hình thành từ năm 1986 do đàn chim trước ở Cù lao Đất, xã An Hiệp, huyện Ba Tri di cư tới. Sân Chim Vàm Hồ có diện tích trên 67 ha, là khu vực hệ sinh thái đặc sắc, tiêu biểu cho rừng ngập mặn ven biển của đồng bằng sông Cửu Long, có giá trị sinh học cao và tiềm năng phát triển về du lịch sinh thái.

6

Sân Chim Vàm Hồ (Nguồn ảnh: Google)

2. Quần thể sinh vật ở Sân Chim Vàm Hồ

Sân Chim Vàm Hồ là nơi cư trú của nhiều loại chim hoang dã, trong đó có 84 loài thuộc 35 họ và 12 bộ. Các loài chim quen thuộc ở đây là cò, vạc, cồng cộc, diệc xám, quắm trắng, le le… Các loài chim thường về đây sinh sản từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, và bay đi nơi khác vào tháng 8. Ngoài chim, Sân Chim Vàm Hồ còn có nhiều loại thú hoang như trăn, rắn, sóc, chồn, dơi, kỳ đà…

Thảm thực vật ở Sân Chim Vàm Hồ cũng rất phong phú và đa dạng, gồm nhiều loại cây hoang dã mọc thành rừng, như dừa nước, chà là, đước, mắm… ở tầng cao, rất lý tưởng cho các loài chim cư trú; còn ở tầng thấp gồm các loại cây chiếm ưu thế như đước đôi, bụp tra, ô rô, cóc kèn, rau muống biển, lau sậy… rất thuận tiện cho cò, vạc làm tổ sinh sản. Bên trong vườn chim là hệ thống kênh rạch chằng chịt như mạng nhện nên tôm, cá rất nhiều, chủ yếu là cá bống kèo, cua, tôm đất… là nguồn thức ăn phong phú cho các loài chim, cò ở đây.

3 2

Sân Chim Vàm Hồ – Nơi cư trú của nhiều loại chim hoang dã (Nguồn ảnh: Google)

3. Trải nghiệm du lịch ở Sân Chim Vàm Hồ

Đến thăm Sân Chim Vàm Hồ, bạn sẽ được trải nghiệm đi xuồng len lỏi vào những cánh rừng già xanh mát và rộn rã tiếng chim. Bạn cũng có thể tham quan khu căn cứ kháng chiến xưa từng nuôi giấu bao đoàn quân cách mạng trong lòng đất; được tham gia một số trò chơi dân dã như: đi cầu khỉ, đi dây qua hồ, đạp xích lô mini, trò chơi đánh đu xưa…

2 1

Các trò chơi tại Sân Chim Vàm Hồ (Nguồn ảnh: Google)

Nơi đây cũng phát triển khu vực trồng nhiều loại trái cây nhiệt đới cho trái quanh năm, để bạn có thể thưởng thức các loại trái cây như bưởi, mít, đu đủ, mãng cầu xiêm… được trồng hữu cơ không phân thuốc hóa học, do chính tay bạn hái xuống.

Sau khi ngắm thiên nhiên đầy chim muông thú vị, bạn có thể dừng chân tại nhà hàng, thưởng thức các món ăn ngon do chính những người dân khéo léo nơi đây chế biến: lẩu bần, cá kho nồi đất, bánh xèo, mắm tép thịt ba chỉ, các loại bánh dân gian…

4. Kết luận

Sân Chim Vàm Hồ là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên và muốn khám phá một khu bảo tồn chim độc đáo ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm du lịch sinh thái thú vị, mà còn giúp bạn hiểu hơn về giá trị sinh học và văn hóa của vùng đất này. Hãy đến Sân Chim Vàm Hồ để cảm nhận sự sống động và huyền diệu của kỳ quan thiên nhiên này.

5 1

Cảnh hoàng hôn tại Sân Chim Vàm Hồ (Nguồn ảnh: Google)

Và cuối cùng, GO2T xin chúc quý khách có 1 chuyến đi vui vẻ và hạnh phúc!