27/09/2023

Lâu đài Neuschwanstein là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, được xem là biểu tượng của nước Đức. Lâu đài này được xây dựng theo phong cách lãng mạn, lấy cảm hứng từ các truyền thuyết và tác phẩm nghệ thuật của thời Trung cổ. Lâu đài Neuschwanstein không chỉ có vẻ đẹp huyền ảo, mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị về vị vua xây dựng nó – Ludwig II, người được mệnh danh là “vua điên” hay “vua thiên tài”. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về lâu đài Neuschwanstein qua bài viết này.

1. Lịch sử xây dựng lâu đài Neuschwanstein

Lâu đài Neuschwanstein được khởi công xây dựng vào năm 1869, do vua Ludwig II của Bayern ra lệnh. Vua Ludwig II là một người yêu nghệ thuật, đặc biệt là nhạc sĩ Richard Wagner, người đã sáng tác nhiều vở opera dựa trên các truyền thuyết Đức. Vua Ludwig II muốn xây dựng một lâu đài để tôn vinh Wagner và các nhân vật trong các tác phẩm của ông, cũng như để tạo ra một nơi ẩn náu cho bản thân ông, xa rời cuộc sống hoàng gia và chính trị.

Lâu đài được thiết kế bởi kiến trúc sư Christian Jank, dựa trên các bản phác thảo của vua Ludwig II. Lâu đài được xây dựng trên một ngọn đồi cao, bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của dãy núi Alps và hồ Alpsee. Lâu đài có kiến trúc phức tạp, gồm nhiều tháp, mái nhọn, ban công và cửa sổ. Bên trong lâu đài có nhiều phòng được trang trí theo các chủ đề khác nhau, như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng nhạc, phòng trò chơi và phòng ngắm cảnh. Mỗi phòng đều được sơn tranh và điêu khắc theo các nhân vật và cảnh trong các tác phẩm của Wagner, như Lohengrin, Tannhäuser, Siegfried và Parsifal.

Toàn cảnh tráng lệ của lâu đài Neuschwanstein ( Nguồn ảnh: Canva )

Tuy nhiên, lâu đài Neuschwanstein không bao giờ được hoàn thành theo ý muốn của vua Ludwig II. Sau 17 năm xây dựng, chỉ có khoảng một phần ba các căn phòng được hoàn thành. Vào năm 1886, vua Ludwig II bị tuyên bố là mất trí và bị giam cầm tại lâu đài Berg. Chỉ vài ngày sau, ông được tìm thấy đã chết trong hồ Starnberg cùng với bác sĩ của mình. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Sau khi vua Ludwig II qua đời, lâu đài Neuschwanstein được mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 1886. Từ đó đến nay, lâu đài đã thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới, bởi vẻ đẹp cổ tích và lịch sử hấp dẫn của nó.

1 1

Lâu đài Neuschwanstein – Lâu đài cổ tích giữa đời thực ( Nguồn ảnh: Canva)

2. Những điểm nổi bật của lâu đài Neuschwanstein

Lâu đài Neuschwanstein có nhiều điểm nổi bật mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến tham quan. Dưới đây là một số trong số đó:

  • Cổng chào: Đây là cổng chính để vào lâu đài, được trang trí theo phong cách Gothic, với hai con sư tử bằng đá đứng canh hai bên. Trên cổng có chữ “Hohenschwangau”, là tên của lâu đài cũ mà vua Ludwig II từng sống khi còn nhỏ.

Neuschwanstein là công trình biểu tượng vĩ đại của nước Đức ( Nguồn ảnh: Canva)

  • Tháp cao: Đây là tháp cao nhất của lâu đài, cao 65 mét, được xây dựng theo hình dáng của một chiếc mũi tên. Tháp này có một ban công nhỏ ở độ cao 50 mét, từ đó có thể ngắm nhìn toàn cảnh xung quanh. Tháp này cũng có một chiếc đồng hồ lớn, được làm bằng gỗ và kim loại.

Lâu đài ngày nay vẫn tiếp tục thu hút vô số du khách (Nguồn ảnh: Canva)

  • Phòng ngủ: Đây là phòng ngủ của vua Ludwig II, được trang trí theo chủ đề Lohengrin, một vở opera của Wagner. Phòng ngủ có một giường gỗ lớn, được điêu khắc hình các thiên thần và chim thiên nga. Trần phòng được sơn tranh hình các cảnh trong vở opera, như lâu đài Brabant, hồ Schwansee và cây thánh giá. Phòng ngủ cũng có một bàn làm việc, một kệ sách và một chiếc ghế xoay.

Lâu đài Neuschwanstein – Kiệt tác nghệ thuật của Châu Âu ( Nguồn ảnh: Canva)

  • Phòng khách: Đây là phòng khách của vua Ludwig II, được trang trí theo chủ đề Tannhäuser, một vở opera khác của Wagner. Phòng khách có một bức tường lửa lớn, được điêu khắc hình các nhân vật trong vở opera, như Tannhäuser, Elizabeth và Venus. Trần phòng được sơn tranh hình các cảnh trong vở opera, như hang Venusberg, lâu đài Wartburg và Rome. Phòng khách cũng có một chiếc piano, một chiếc ghế bành và một chiếc kính thiên văn.
8 2

Vẻ đẹp cổ tích của lâu đài Neuschwanstein nằm ở chân núi Alps (Nguồn ảnh: Canva)

  • Phòng ăn: Đây là phòng ăn của vua Ludwig II, được trang trí theo chủ đề Siegfried, một vở opera nữa của Wagner. Phòng ăn có một bàn ăn dài, được điêu khắc hình các nhân vật trong vở opera, như Siegfried, Brünnhilde và Fafner. Trần phòng được sơn tranh hình các cảnh trong vở opera, như rừng Nibelung, hang rồng và núi Valkyrie. Phòng ăn cũng có một chiếc tủ gỗ, một chiếc kệ rượu và một chiếc máy nghe nhạc.

Lâu đài “Disney” Neuschwanstein ( Nguồn ảnh: Canva )

GO2T chúc mọi người có một chuyến đi vui vẻ, thật đẹp tại nước Đức!