Tháp đồng hồ Big Ben là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và biểu tượng của nước Anh. Nằm ở phía Đông Bắc của cung điện Westminster, thủ đô Luân Đôn, tháp đồng hồ Big Ben không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp vượt thời gian mà còn bởi những câu chuyện lịch sử và văn hóa đằng sau nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về lịch sử, kiến trúc và một số điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben.

1. Lịch sử của tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben là một phần của thiết kế của Charles Barry cho một tòa lâu đài mới, sau khi cung điện Westminster bị hỏa hoạn phá hủy vào đêm 16 tháng 10 năm 1834. Tháp được thiết kế theo phong cách Gothic phục hưng và được hoàn thành vào năm 1859. Tên gọi Big Ben ban đầu chỉ ám chỉ quả chuông lớn nhất bên trong tháp, nặng 13,7 tấn, được đặt theo tên của Benjamin Hall, người giám sát việc xây dựng tháp. Sau này, tên gọi này được mở rộng cho cả tháp và bộ máy đồng hồ.

Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, Quốc hội Anh đã tuyên bố thay đổi tên tháp đồng hồ Big Ben thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2012. Đây là một cách tôn vinh những đóng góp của Nữ hoàng cho quốc gia và dân chủ nghị viện. Tuy nhiên, tên gọi Big Ben vẫn được sử dụng phổ biến trong dân gian và truyền thông.

2 1

Tháp đồng hồ Big Ben – Công trình kiến trúc vĩ đại của Anh quốc ( Nguồn ảnh: Canva )

2. Kiến trúc của tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben cao 96,3 m, trong đó 61 m là phần tháp đồng hồ được xây bằng gạch phủ đá vôi, và 35,3 m là phần mái chóp bằng gang có hình dạng tam giác. Tháp có móng rộng 15 x 15 m, bê tông dày 3 m và sâu 7 m dưới mặt đất. Trọng lượng của tháp là khoảng 9553 tấn.

Bốn mặt đồng hồ cao 55m so với mặt đất, có kích thước bằng nhau, với chiều rộng là 7m và chiều cao là 9 m. Mỗi mặt số có đường kính là 7 m, được làm bằng kim loại và sơn màu xanh lá cây. Các con số dài khoảng 60cm và được sơn màu vàng. Kim giờ dài 2,74m và kim phút dài 4,27m, được làm bằng thép và sơn màu đen. Các khung cửa sổ có hình vuông có cạnh là 7 m, được chia thành 312 ô kính trắng.

Bộ máy đồng hồ của tháp được thiết kế bởi Edmund Beckett Denison, một luật sư và nhà thiên văn học nghiệp dư. Bộ máy này có khả năng chính xác cao nhờ vào thiết bị điều chỉnh bằng đồng xu được gắn trên quả bóng đồng hồ. Bộ máy đồng hồ cũng có một hệ thống phanh để ngừng hoạt động khi cần thiết.

4 1

Tháp đồng hồ Big Ben – Biểu tượng của sự ổn định ( Nguồn ảnh: Canva)

3. Một số điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

  • Tháp đồng hồ Big Ben là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Vương quốc Anh và dân chủ nghị viện. Tháp thường được sử dụng trong các cảnh quay tại Luân Đôn và là một phần của di sản thế giới của UNESCO từ năm 1987.
  • Tháp đồng hồ Big Ben có một đèn đặc biệt phía trên mặt đồng hồ được chiếu sáng khi Quốc hội Anh họp. Đây là một cách để thông báo cho công chúng biết rằng các nghị sĩ đang làm việc. Đèn này cũng được sử dụng để tưởng niệm các nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố tại Luân Đôn.

Vẻ đẹp cổ kính của Tháp đồng hồ Big Ben (Nguồn ảnh: Canva)

  • Tháp đồng hồ Big Ben có một âm thanh đặc trưng được phát ra bởi quả chuông lớn nhất bên trong tháp. Âm thanh này được ghi âm và phát sóng trên sóng radio của BBC từ năm 1924. Âm thanh này cũng được sử dụng trong các sự kiện quan trọng như năm mới, ngày chiến thắng, ngày giải phóng và ngày vua hay nữ hoàng lên ngôi.
  • Tháp đồng hồ Big Ben đã trải qua nhiều lần sửa chữa và bảo dưỡng trong lịch sử. Lần gần đây nhất là vào năm 2017, khi tháp được đóng cửa để tiến hành công tác tu sửa kéo dài khoảng bốn năm. Trong thời gian này, quả chuông chỉ được phát ra vào các dịp đặc biệt như năm mới hay ngày chiến thắng. Dự kiến công tác tu sửa sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Tháp đồng hồ Big Ben là một công trình kiến trúc độc đáo và đầy ý nghĩa của nước Anh. Tháp không chỉ là một biểu tượng của thủ đô Luân Đôn mà còn là một minh chứng cho sự phát triển và bền vững của dân chủ nghị viện. Tháp cũng là một nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ, nhà văn và nhà làm phim. Tháp đồng hồ Big Ben là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến thăm nước Anh. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lịch sử và hiện đại của tháp, nghe tiếng chuông 

vang lên trong không gian và cảm nhận được tinh thần tự do và dân chủ của người Anh.

Vẻ đẹp của tháp khi về đêm ( Nguồn ảnh: Canva )

GO2T xin chúc quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và hạnh phúc!